Người trung quốc đã kiểm soát zing như thế nào?

Thảo luận trong 'Community Chat' bắt đầu bởi Coffee, 17/8/12.

1votes
5/5, 1 vote

 1. Coffee

  Coffee Member

  Bài viết:
  324
  Likes :
  81
  Vinagame là một trong những công ty về game, mạng xã hội… trực tuyến lớn nhất VN hiện tại. Tuy nhiên, việc Zing (mạng XH trực thuộc VNG) đã khoá hiển thị các từ: Hoàng Sa, Trường Sa… đã khiến cư dân mạng phẫn nộ cùng cực. Cùng khám phá lý do nào khiến Zing lại làm như thế.
  Ban đầu Vinagame – chủ sở hữu của Zing do 5 người sáng lập trong đó có anh Lê Hồng Minh hiện là giám đốc, sau đó khi Vinagame mở ra mảng Zing, 4 người sáng lập còn lại bán hết cổ phẩn cho Tencent Trung Quốc.
  Hiện trên giấy tờ cổ đông còn lại là anh Lê Hồng Minh hiện đứng tên giám đốc chỉ còn giữ 1% cổ phần. Theo kế hoạch của Tencent Trung Quốc thì năm 2013 Vinagame Zing định niêm yết tại thị trường chứng khoáng Hồng Kông, đến thời điểm này tôi không cho là anh Minh sẽ tiếp tục điều hành Vinagame mà sẽ chính thức do người Trung Quốc điều hành.
  [​IMG]
  Bằng chứng cho thấy Tencent đã âm mưu thâu tóm Zing từ 2008

  Do luật quy định không quá được sở hữu quá 50% cổ phần, do vậy Tencent Trung Quốc trên giấy tờ hiện đang sở hữu 49% Zing. Nhưng thực chất những người nội bộ của Zing đều biết Tencent hiện nắm hơn 70% cổ phần và đã nắm quyền chi phối và điều hành toàn bộ hoạt động của Zing. Các vị trí chủ chốt trong công ty xuất hiện bên ngoài vẫn là người Việt để ông chủ thật sự Trung Quốc có thể giấu mặt và lẳng lặng thôn tính người dùng Việt. Nhân sự Trung Quốc hiện đã nắm giữ vị trí phó và sẵn sàng nắm quyền điều hành bất kỳ lúc nào khi Tencent cảm thấy không cần thiết phải có người Việt ra mặt điều hành nữa.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Lê Hồng Minh giờ chỉ còn nắm giữ một phần cổ đông nhỏ nhoi…???

  Giám đốc tài chính của Vinagame hiện là người Trung Quốc, anh Minh hiện chỉ còn điều hành mảng game studio để phát triển một vài game. Các mảng game nhập khác của Vinagame hiện đều do người Trung Quốc điều hành.
  Ngoài việc sở hữu Zing với hơn 70% cổ phần để thôn tính người dùng Việt Nam, Tencent bên Trung Quốc nổi tiếng với sản phẩm QQ chat, hiện Tencent đang có chiến lược thôn tính tiếp tục người dùng Việt Nam thông qua sản phẩm Wechat (tên Trung Quốc của Wechat là Weixin).

  [​IMG]
  Việc chặn từ khoá TRường Sa, Hoàng Sa mà không chặn từ Tam Sa đã khiến cư dân mạng Việt thực sự cảm thấy phẫn nộ và khó chấp nhận được…

  Khi cài Wechat lên điện thoại, Wechat tự động lấy hết số điện thoại liên lạc trong phone book của người dùng, mọi thông tin đi lại của người dùng đều bị Tencent Trung Quốc ghi lại thông qua định vị GPS, nội dung tin nhắn trao đổi với người thân, lịch sử cuộc gọi, các nội dung của các website đã vào, các file lưu trữ trên máy…. mọi thông tin đều bị Trung Quốc lưu lại và theo dõii hết.
  Trong thời gian qua, Tencent cũng đã rất thành công khi thông qua Zing làm việc với 2 chàng ngớ ngẩn tiếp tay cho đối thủ tiêu diệt mình là Samsung và Sony để cài Zing mp3, Zing news và Zing brownser ( thực chất là QQ brownser).

  [​IMG]
  Johnny Shen, hiện đang nắm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc tài chính của VNG

  Samsung, Sony cài các sản phẩm của Tencent Trung Quốc thông qua Zing đã giúp cho Tencent Trung Quốc thôn tính người dùng Việt Nam, đồng thời tiếp tay cho Tencent lấy người dùng của Samsung và Sony để cạnh tranh ngược lại với sản phẩm của 2 thương hiệu này. Không biết mấy ông Samsung, Sony Việt Nam có mắt hay mù mà lại đi tiếp tay cho đối thủ tiêu diệt mình.
  Như vậy Tencent Trung Quốc với 2 mũi tiến công đang mở chiến dịch thôn tính và theo dõi toàn bộ người dùng internet Việt Nam.
  * Thôn tính thông qua Vinagame Zing: Một mặt thông qua việc sở hữu hơn 70% cổ phần của Vinagame, Tencent thực chất là người kiểm soát toàn bộ hoạt động của Vinagame và Zing đồng thời thông qua danh nghĩa của người Việt và sản phẩm Việt thôn tính và theo dõi người dùng. Hiện Tencent Trung Quốc cũng đang ráo riết dùng Zing để quảng bá, thúc đẩy và thu hút người dùng Việt dùng Wechat để từ đó nắm toàn bộ thông tin người dùng Việt.
  * Thôn tính thông qua ứng dụng mobile Wechat: 1 mặt thông qua việc quảng bá thông qua Zing, chiêu dụ người dùng Việt cài ứng dụng Wechat trên điện thoại để từ đó đánh cắp mọi dữ liệu, theo dõi mọi hoạt động từ đi lại ( thông qua gps ), giao tiếp ( lịch sử cuộc gọi, nội dung tin nhắn ), quan hệ ( contacts ), các web đã truy cập ( thông qua trình duyệt ), tất cả các loại username và password của các dịch vụ khác ( khi người dùng sử dụng trình duyệt Zing brownser hoặc QQ brownser).
  Tại Trung Quốc, Tencent có hơn 400 triệu người dùng thông qua các sản phẩm Wechat, QQ chat, lãi ròng năm 2011 là 1.7 tỷ USD.
  Với tiềm lực về công nghệ và và tài chính hùng mạnh như trên, Tencent đang có kế hoạch mạnh mẽ trong việc đầu tư và thôn tính toàn bộ người dùng internet và mobile tại Việt Nam.
  Zing đã bỏ ra hơn 200 triệu USD để mua cổ phần chi phối tại Zing Vinagame.
  Hiện đầu tư rất nhiều tiền để quảng bá, quảng cáo Wechat để chiêu dụ người dùng Việt Nam sử dụng để từ đó đánh cắp, theo dõi và kiểm soát mọi hoạt động của người dùng Việt thông qua điện thoại của họ.
  Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người dùng internet, Tencent hiện đã kiểm soát hơn phân nửa số người dùng này. Với việc phổ biến của điện thoại Android giá rẻ, tốc độ phổ biến của smartphone sẽ rất nhanh, theo đánh giá của tôi thì trong vòng 12 tháng tới với sự đầu tư mạnh mẽ về tài chính thì Wechat và Zing của Tencent Trung Quốc có thể kiểm soát đến gần 30 triệu người dùng Việt Nam.
  Đến thời điểm đó, với sức mạnh công nghệ, tiềm lực tài chính, kiểm soát người dùng internet, Việt Nam sẽ khó có thể có một doanh nghiệp công nghệ thông tin nào có thể lớn lên và cạnh tranh lại được.
  Tại Trung Quốc, Tencent nổi tiếng giết chết các start up từ trong trứng nước, bất kỳ sản phẩm nào mới ra, nếu phản hồi thị trường tốt, Tencent lập tức copy mô hình, với tiềm lực về công nghệ, tài chính và lượng người dùng thì Tencent luôn thắng, mọi start up luôn tiêu và không có cơ hội lớn.
  30 triệu người dùng Việt bị Tencent trung quốc theo dõi và biết mọi hoạt động từ giao tiếp, giải trí, ví trí,….
  Rồi đây không hiểu những thông tin này sẽ được chính phủ Trung Quốc sử dụng như thế nào để tiếp tục lấn chiếm biển Đông và đất liền của Việt Nam.
  Những thông tin này người dùng này rồi đây không biết sẽ được doanh nghiệp trung quốc sử dụng thể nào trong việc thao túng thị trường Việt Nam, sản phẩm của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam rồi đây chắc chắn sẽ rất khó khăn trong việc cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc.
  Zing, Wechat là sản phẩm và doanh nghiệp của Tencent Trung Quốc, do Trung Quốc kiểm soát. Việc kiểm soát người dùng này nguy hiểm cho người Việt hơn nhiều so với sản phẩm của Baidu. Không biết có phải vì Tencent Wechat tiền nhiều và thế lực nhiều có thể dọn dẹp và bịt miệng hết các admin diễn đàn, các mắt báo hay sao mà trước giờ tôi chỉ thấy ném đá tẩy chay Baidu mà không ai thấy mối nguy thực sự của người Việt đến từ Tencent, Zing, Wechat.
  (ST)


  More: http://sinhvienepu.com/threads/2616/#ixzz23jOd8Y00
   
  bboy_nonoyes thích bài này.
  Đang tải...
 2. Logi

  Logi Well-Known Member

  Bài viết:
  1,087
  Likes :
  456
  Làm sao để biết đây là thật nhỉ
   
 3. Snow Angel

  Snow Angel New Member

  Bài viết:
  4
  Likes :
  2
  Bản thân các website hiện giờ của zing như mp3, me, forum... đều phát triển nên từ source Trung quốc (discuz... ) . Ban đầu cứ tưởng tụi zing thân với tàu khựa nên mua ai dè...
  Tẩy chay zing thôi, đúng là lũ điên, vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết cổ phần để tàu khựa nắm cả.
   
 4. monkey

  monkey New Member

  Bài viết:
  15
  Likes :
  5
  dung` thi` dung di bay dat!
   
 5. Coffee

  Coffee Member

  Bài viết:
  324
  Likes :
  81
  Cóa ảnh mà bạn. Và các từ khóa bị cấm nữa :| Mình cũng hok dám chấc là có chuẩn hok cơ mà mình là chả ưa gì bọn zing này :D
   
 6. Coffee

  Coffee Member

  Bài viết:
  324
  Likes :
  81
  Xin lỗi nhé mình hok có dùng zing :))
  Nói như bạn thì nó đè đầu bạn bạn cũng kệ vì bạn dùng của nó ah :-j
   
 7. Reishou

  Reishou Member

  Bài viết:
  519
  Likes :
  192
  Nói thật là mình anti Zing từ lúc nó ra đời rồi. Kể cả nó bị TQ thâu tóm hay không thì mình cũng anti. Cách thức VNG đối xử với các game làm mình rất ghét. Rồi từ Zing làm hư hỏng cả 1 thế hệ 9x rồi. Căm ghét nó tận xương tủy.
   
  Ateenrau thích bài này.
 8. TeQuiLa

  TeQuiLa .:: Neverland ::.

  Bài viết:
  593
  Likes :
  585
  Vấn đề mấu chốt trong câu chuyện của VNG là phải phân biệt rõ quyền sở hữu và quyền biểu quyết.

  Hiện nay nhiều thông tin cho rằng VNG đang bị công ty Tencent của Trung Quốc thâu tóm. Phía VNG cũng có thông cáo báo chỉ khẳng định mình là công ty Việt Nam và không hề có chuyện bị Tencent thâu tóm.

  Vậy từ đâu lại xuất hiện tin đồn này?

  Mối quan hệ Tencent-VNG

  Theo báo cáo Tài chính năm 2011 của Công ty cổ phần VNG (tên cũ là Vinagame) thì hội đồng quản trị của công ty hiện có 5 người bao gồm:
  • Ông Lê Hồng Minh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc
  • Ông Vũ Việt Sơn – Thành viên HĐQT
  • Ông Bryan Fredric Pelz - Thành viên HĐQT
  • Ông Lau Chi Ping Martin - Thành viên HĐQT
  • Ông Johnny Shen Hao - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc
  Hai người này có thể là đại diện vốn của Tencent tại VNG. Trong báo cáo tài chính của VNG có đề cập đến việc Tencent là cổ đông lớn nhưng không nói rõ cụ thể là bao nhiêu.Ông Johnny Shen Hao làm việc cho VNG với một hợp đồng lao động chính thức từ năm 2008, trước đó ông làm việc cho công ty tài chính Tencent Holdings.


  Còn trong báo cáo tài chính của Tencent, công ty không nói rõ nhưng có đề cập đến việc nắm 31,25% cổ phần (equity interest) tại một công ty game online ở Đông Nam Á.Số liệu này tính đến 31/12/2011.

  Mặc dù không chỉ đích danh nhưng các số liệu cho thấy đây chính là khoản đầu tư vào VNG.

  Năm 2008, Tencent đề cập mua việc mua 20,2% vốn của một công ty internet tại Việt Nam và đây là công ty duy nhất tại Việt Nam mà công ty đầu tư. Cùng năm đó, cựu giám đốc M&A của Tencent đã chuyển sang phụ trách tài chính tại VNG.
  Năm 2009, Tencent giữ nguyên mức cổ phần; năm 2010, báo cáo tài chính của Tencent ghi nhận tỷ lệ sở hữu tăng lên 30,02% và năm 2011 là 31,25%.

  Ngược lại trong báo cáo tài chính của VNG ghi nhận Tencent là cổ đông lớn và có 2 người liên quan/đã từng liên quan ở trong HĐQT VNG.

  Trong thông cáo báo chỉ gửi đi, VNG nêu rõ việc ông Lê Hồng Minh – Chủ tịch kiêm TGĐ của công ty đang sở hữu 19% cổ phần, chứ không phải 1% như các tin đồn. Trong năm 2011, theo báo cáo của VNG thì công ty và Tencent chỉ giao dịch với nhau vỏn vẻn 5 tỷ đồng. Chi 855 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

  Tính đến cuối năm 2011, VNG đã bỏ ra tổng cộng 855 tỷ đồng để mua lại 5,84 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, tức giá mua bình quân là 147.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng). Số tiền này bằng 3,4 lần vốn điều lệ của công ty.
  Trong đó, số tiền bỏ ra mua lại trong năm 2011 là 508 tỷ đồng, bằng 84% so với LNST của năm 2011 Vốn điều lệ của VNG đến cuối năm 2011 là 254 tỷ đồng, tương ứng 25,4 triệu cổ phiếu đã phát hành.


  Những năm gần đây VNG đều đạt lợi nhuận cao nhưng đều không chia cổ tức bằng tiền mặt, vì vậy dù đã bỏ ra số tiền lớn để mua cổ phiếu quỹ nhưng lượng tiền mặt đến cuối năm 2011 vẫn còn tới 600 tỷ đồng.

  Phân biệt rõ quyền sở hữu và quyền biểu quyết.

  Trong tình huống của VNG hiện tại, việc làm rõ 2 quyền trên là rất quan trọng bởi vì công ty hiện đã mua lại lượng cổ phiếu quỹ tương đương 23% vốn điều lệ.


  VNG đã mua lại 5,84 triệu cổ phiếu quỹ - số cổ phiếu này được coi là không lưu hành và không có quyền biểu quyết. Tổng số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết hiện là 19,56 triệu cổ phiếu.

  Ông Lê Hồng Minh đang nắm 19% cổ phần, tương ứng 4,83 triệu cổ phiếu. Nhưng tính trên số cổ phiếu có quyền biểu quyết thì tỷ lệ biểu quyết sẽ tăng lên thành 4,83/19,56=24,68%.

  Đối với tỷ lệ sở hữu tối đa 49% với nhà đầu tư nước ngoài, con số này chỉ tính trên vốn điều lệ, tức tổng lượng cổ phiếu đã phát hành.

  Giả sử nhà đầu tư nước ngoài nắm 49% vốn điều lệ của VNG thì khi đó họ sẽ nắm tới 63,6% quyền biểu quyết – một tỷ lệ đủ để chi phối hoạt động của công ty.


  [​IMG]
  Chart được vẽ trên cơ sở giả định tỷ lệ sở hữu và biểu quyết của​
  Tencent vẫn giữ nguyên từ cuối năm 2011 đến nay​


  Vớ việc Tencent đang nắm giữ 31% cổ phần, tính theo quyền biểu quyết sẽ là 40,56%. Với tỷ lệ này, Tencent có thể phủ quyết những quyết định yêu cầu phải có sự chấp thuận của ít nhất 65%-75% số cổ phần có quyền biểu quyết.

  Với tỷ lệ biểu quyết này cùng với việc có 2 người liên quan trong HĐQT, tác động của Tencent đối với hoạt động của VNG là rất lớn.

  Nếu VNG tiếp tục mua thêm cổ phiếu quỹ thì dù không mua bán gì nhưng quyền biểu quyết của ông Lê Hồng Minh cũng như Tencent cũng sẽ tăng lên.

  Trách nhiệm của công ty đại chúng

  Từ tháng 1/2011, VNG đã đăng ký với UBCK về việc trở thành công ty đại chúng (công ty cổ phần có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng và có trên 100 cổ đông).

  Một công ty đại chúng sẽ phải tuân thủ các quy định về công bố thông tin tài chính, phát hành, mua lại cổ phiếu, giao dịch của cổ đông…

  Tuy nhiên, từ đó đến nay, trên UBCK chưa hề có đăng tải một báo cáo nào tài chính hay công bố thông tin của VNG. Trên website của công ty hiện cũng không thể download được báo cáo.

  Một thực tế rất đáng chú ý là trong những năm gần đây đã có khá nhiều doanh nghiệp trong nước làm ăn tốt đã chấp nhận bán cổ phần chi phối cho nước ngoài.


  Điển hình là Unicharm của Nhật Bản mua lại 95% cổ phần của Diana Việt Nam; Marico của Ấn Độ mua lại 85% cổ phần của ICP (công ty sản xuất dầu gội X-Men) hay Fortis Health Care mua lại 65% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ… với tỷ lệ nắm giữ quá bán như vậy, các doanh nghiệp này sẽ trở thành các công ty nước ngoài.

  Trong trường hợp của một công ty đại chúng, việc mua lại phần lớn cổ phần thường không dễ dàng như công ty chưa đại chúng.

  Trừ trường hợp được đại hội cổ đông của công ty chấp thuận, mỗi khi mua cổ phần vượt qua các mức 25%, 51% và 65% số cổ phần có quyền biểu quyết thì bên mua phải tiến hành chào mua công khai.

  Như trường hợp của Diana, công ty vốn là một công ty đại chúng nhưng sau đó đã thu hẹp số cổ đông xuống dưới 100 người rồi bán lại 95% cổ phần cho Unicharm.

  VNG hiện đang là công ty đại chúng với trên 100 cổ đông, tuy nhiên, trong trường hợp số cổ đông giảm đi, công ty hoàn toàn có thể hủy tư cách công ty đại chúng và bán trên 49% cổ phần cho đối tác ngoại.

  Theo CafeF - VCcorp
   
 9. tvintec

  tvintec New Member

  Bài viết:
  1
  Likes :
  0
  #:-s#:-s omg.......
   
 10. Logi

  Logi Well-Known Member

  Bài viết:
  1,087
  Likes :
  456
 11. Coffee

  Coffee Member

  Bài viết:
  324
  Likes :
  81
 12. monkey

  monkey New Member

  Bài viết:
  15
  Likes :
  5
  mình không dùng Zing! mà cho dù của TQ thì cũng làm đc gì?
   
 13. nhoveai

  nhoveai Member

  Bài viết:
  674
  Likes :
  142
  cái này hồi tháng 6 mình đã biết rùi thông tin nội bộ rất chính xác đấy
   
  longanh thích bài này.
 14. xuandan22

  xuandan22 Member

  Bài viết:
  629
  Likes :
  47
  Quan trọng là :
  1. Những bản nhạc VÀNG đều bị xóa trên mp3
  2 . Những thông tin có phần nhạy cảm đều không được đăng tải trên zing news
  3 . Hệ thông hỡ trợ của zing cho tencent đều mập mờ về đường lưỡi bờ 9 đoạn


  ===> Zing đã bị thâu tóm
   
  longanh thích bài này.
 15. duccoi

  duccoi Member

  Bài viết:
  150
  Likes :
  25
  vào viewsource toàn thấy chữ tàu ko à. tẩy chay zing /:)
   
comments powered by Disqus

Chia sẻ trang này

Đang tải...